Bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp

Đặc sản đậu phụ làm từ nước bùn núi lửa, hương vị thơm ngon lạ lùng

Dù vẻ ngoài không khác các loại đậu phụ truyền thống nhưng đậu phụ làm từ nước bùn núi lửa ở Đài Loan khá chắc, ăn bùi và chế biến theo kinh nghiệm của người dân chứ không có công thức cụ thể.

Làng Luoshan tại Đài Loan (Trung Quốc) vốn nổi tiếng với món đậu phụ "độc nhất vô nhị". Tuy là món ăn dân dã nhưng đậu phụ ở đây lại có hương vị thơm ngon lạ lùng, tạo nên nét đặc trưng riêng mà không thể tìm thấy ở các loại đậu phụ khác. Đó chính là nhờ một thứ nguyên liệu ít ai biết, nằm trong bí quyết mà chỉ người dân ở làng Luoshan mới tìm ra. Đó chính là nước được lấy từ núi lửa bùn.

Nhiều năm nay, đậu phụ làm từ nước của núi lửa bùn đã trở thành đặc sản "hút" khách ở làng Luoshan. Làng này có khoảng 200 cư dân sinh sống. Trong làng, nhiều hộ dân mở nhà hàng chuyên phục vụ các món về đậu phụ hoặc tổ chức những lớp học nấu ăn hướng dẫn chế biến loại đậu phụ làm từ nguyên liệu độc đáo.

Ông Lin Yih-Cheng, một trong những người làm đậu phụ có tiếng trong làng đang ngồi trước xưởng sản xuất đậu hữu cơ của mình. Người đàn ông này cũng thường tổ chức các buổi hội thảo về cách làm đậu phụ từ nước bùn núi lửa để du khách tham quan, trải nghiệm.

Được biết, nước của núi lửa bùn chứa nhiều muối và khoáng chất, được thu gom từ nhiều nơi trong vùng. Người dân thường lấy nước về nhà, để yên trong khoảng một tuần cho bùn lắng xuống. Phần nước thu được có màu trong suốt, vị mặn nhẹ.

Vị mặn của nước núi lửa bùn có thể thay đổi theo thời tiết. Khi trời mưa nhiều, nước muối bị loãng hơn. Những người có kinh nghiệm luôn tính toán điều này khi làm đậu phụ để thành phẩm đạt chất lượng, có mùi vị thơm ngon. 

Cũng bởi lý do trên mà đậu phụ làm từ nước muối của núi lửa bùn không có công thức chế biến cụ thể như các loại đậu thông thường khác. Người dân phải làm đậu dựa trên kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Mọi công đoạn đều được thực hiện cẩn thận, đòi hỏi sự kỳ công.

Xưởng đậu hữu cơ của ông Lin đang thực hiện quá trình chế biến đậu thủ công theo phương pháp truyền thống để du khách tham quan phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại đậu. Hạt đậu tương được ngâm qua đêm và sau đó xay bằng cối đá.

Đun hỗn hợp đậu xay trên bếp, thêm từ từ nước muối của núi lửa bùn vào. Tùy theo mùa và thời tiết, người ta ước tính độ mặn của nước muối để đổ lượng vừa đủ, nếu không đậu thành phẩm sẽ mất ngon.

Nước đậu bắt đầu kết tủa dày đặc thì đem lọc bằng túi vải. Trong hình, ông Lin cùng cháu nội đang lọc lấy bã làm đậu.

Phần bã được đổ vào khuôn gỗ rồi ép chặt...

Đậu làm từ nước muối của núi lửa bùn có vị ngon khác biệt so với các loại đậu phổ biến khác ở Đài Loan. Món ăn dân dã này nhanh chóng trở thành đặc sản "hút" khách, góp phần tạo nên thương hiệu riêng cho ngôi làng Luoshan.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Thiết bị bếp công nghiệp