Bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp

5 quán phở gà lừng danh Hà Thành

Thời tiết se se lạnh này ở Hà Nội mà thưởng thức một bát phở gà trong bữa sáng thì không còn gì bằng. Ở Hà Nội có rất nhiều quán phở gà ngon nhưng để thưởng thức bát phở gà đúng vị các bạn hãy cùng Tạp chí Nhà Hàng ghé một số địa điểm sau:

1.Phở gà lãng mạn đông khách

Rẽ từ Yên Ninh của phở Châm ra đường Quán Thánh, chạy đến cuối đường sẽ gặp con đường ven hồ Tây lãng mạn mang tên Nguyễn Đình Thi. Căn nhà đánh số 9 với biển phở Đỗ Gia ngay đầu đường là một hiệu phở gà cũng nức tiếng trong giới sành phở Hà Nội.


Giá phở quán này khá mềm, chỉ 30.000-40.000 đồng, bạn sẽ được thưởng thức một bát phở gà chuẩn mực, ngon lành với đầy đủ lựa chọn. Phở da, phở đùi, phở thịt trắng, phở cánh, phở phao câu… đều có cả và được bày biện sạch sẽ. Nếu bạn ăn lần đầu, sẽ được chủ quán gợi ý tận tình. 
Thời tiết này chẳng gì bằng khi ngồi đây đưa mắt nhìn về cảnh hồ Tây thơ mộng và để tâm hồn đong đầy trong bát phở gà xé, thấp thoáng những miếng da vàng óng, miếng thịt trắng phau dưới lớp nước dùng lấp loáng ánh vàng mỡ gà thơm sực mũi, lại điểm xuyết bởi những sợi lá chanh thái chỉ và rau mùi xanh mướt. 


Nước dùng từ hàng chục con gà luộc mỗi ngày đem thứ nước phở có khi còn chất hơn cả "nước cốt gà", cảm xúc lắm, thế nên chẳng trách quán đông khách. Phở ngon, giá mềm, không gian sạch sẽ, tiện đi lại, lãng mạn… là những yếu tố khiến quán trở nên nổi tiếng và hút khách.
Quán chỉ bán buổi sáng và nếu muốn có chỗ ngồi thoải mái để ăn phở gà, tốt nhất bạn nên đi sớm, trước 9h sáng vì chả mấy khi muộn hơn mà quán vẫn còn hàng. 

2.Phở gà Châm 'đắt xắt ra miếng

Nếu hầu bao của bạn rủng rỉnh, không lăn tăn chuyện giá cả mà ăn phở gà cốt lấy được cái ngon thì phở Châm ở phố Yên Ninh là một địa chỉ phù hợp. Giá một bát phở gà thông thường chỉ 30.000 đồng nhưng ở Châm, rẻ nhất cũng phải 60.000 đồng, không thì cứ tiền trăm. 
Thịt gà của phở Châm khá "chất", là gà thượng hạng, được luộc chín tới, da giòn, thịt thơm, mềm và không bở. Nước phở là nước ninh xương gà nên trong, béo và thơm ngậy mùi gà ta.
Khung giá của phở Châm cứ "leo thang" theo nhu cầu của khách hàng. Nào là phở đùi chặt, phở cánh chặt có bổ sung miếng tim gà, gan gà hay buồng trứng non hay cầu kỳ hơn là phở chỉ có chân gà rút xương ăn rất sướng miệng. Thế nên mới có bát phở "trăm rưởi" - giá gần bằng con gà 2 kg làm sẵn trong siêu thị, nhưng vẫn khá đông. 
Phở Châm chỉ bán buổi sáng và bạn nên đi ăn sớm bởi quán hết hàng khá nhanh. Ngồi trên con phố nhỏ, xào xạc gió heo may mà xơi phở thì sướng quá. Bánh mềm, thịt gà ngon, nước ngọt lừ, lẩn nhẩn vị lá chanh, húp đến đâu cái rét trong lòng thoát ra đến đấy quả thật thống khoái. 
Thế nên, bất chấp giá cao, những người sành ăn phở gà vẫn chọn phở Châm. Ngoài chất lượng món ăn, chủ và nhân viên đều rất nhẹ nhàng trong lời hỏi, tiếng chào và thái độ. 

3.Lâu đời thương hiệu phở gà Lâm

Con phố Gia Ngư nhỏ xíu nhưng trên con phố nhỏ này có hàng phở gà nổi tiếng hàng chục năm nay. Đó là phở gà Lâm, tọa lạc trong căn nhà nhỏ như cái mắt muỗi, nằm sát bếp của quán Ngon, Phan Bội Châu.


Bà Lâm vóc người to, tuổi ngoài 60, ít khi cười hay tỏ vẻ niềm nở với khách hàng. Bà ngồi đó trước khay “đồ hàng” của mình gồm thịt gà đã xé và phân loại thành da, thịt trắng, thịt đùi, cánh, phao câu, dây tràng trứng, miếng tim, gan, mề… Ai vào quán, chớ có vội kêu đồ ngay kẻo nhận một cái nhìn... hình cựa gà. Cứ tìm được chỗ ngồi đã, rồi kêu phở gà như thế nào bà cũng chiều. Quán nhỏ, chỗ ngồi chật chội nhưng thường đông. Những ngày trời lạnh thế này nhưng mặt ghế chẳng mấy khi nguội lạnh, bởi người này đứng lên đã có người khác ngồi xuống ủ ghế rồi.
Phở gà Lâm cũng rất xuất sắc về chất lượng gà. Gà ta, mái ghẹ, da vàng óng... Bát phở gà Lâm đầy đặn, bánh to, mềm, nước dùng ngọt lịm, nóng hổi chan lên đủ làm tái đám hành củ, ăn cực giòn và ngọt.
Thế nên, cứ hễ khi nào thèm hành chần, là phải đến quán làm bát phở. Hành chần là chính, phở bánh chỉ là tùy. Nói ngoa thế thôi, hành chần sao bằng phở ngon gà mềm được. Tuy nổi tiếng, nhưng giá cả cũng khá dễ chịu: 35.000 đồng, ăn cao giá hơn cũng được. 


Phở Lâm hồi xưa bán buổi sáng nhưng giờ mở cả ngày. Nhiều thực khách bật mí, nếu muốn ăn phở ngon thì nên canh lúc bà Lâm bán. 

4.Chiều tối đi ăn phở gà Hàng Hòm

Xế chiều, giờ cơm tối chưa đến nhưng bụng đã hơi sôi, chi bằng ghé Hàng Hòm ăn phở gà Hà nhỉ. Đây là quán phở vỉa hè đúng chuẩn, lộ thiên hoàn toàn: Chiếc tủ kính khung nhôm chứa đầy gà luộc, cái bàn inox nằm chĩnh chện trước cô chủ quán, chồng bát sạch một bên, rổ bánh một bên, nồi nước dùng nóng giãy một bên. Tất cả chói chang dưới ánh đèn điện câu dây từ trong nhà ra.
Quán phở Hà nằm giữa phố, luôn trong tình trạng “tiễn Phan An cửa trước, rước Tống Ngọc cửa sau”. Đấy cũng là một bằng chứng cho thấy phở gà của chị Hà thuộc dạng ngon. Mà ngon thật chứ không phải xét theo “tâm lý đám đông”.
Cũng như các hàng phở gà nổi tiếng khác, gà ở đây ngon đúng chuẩn. Hễ mà có được con gà luộc ngon rồi thì việc làm ra bát phở gà ngon cũng không khó lắm. Có người luộc kiểu ủ để thịt gà giòn mà nát, luộc cầu kỳ kiểu nhúng nước sôi để thịt không bị om. Nói chung, kiểu gì cũng phải có gà luộc ngon.
Thế nên miếng thịt gà ở phở Hà mềm và ngọt rất nịnh miệng, phối với nước dùng đậm đà là có bát phở ngon. Nhưng ngon nhất có lẽ là giá cả. 25.000 đồng, quá hợp lý cho một bát phở chiều, ngon miệng nhưng không làm ảnh hưởng đến bữa tối.

5.Lọ mọ đêm hôm ở phở Phủ Doãn


Cái quán phở ấy có tên hiệu là Nguyệt, rõ là phụ nữ nhưng lại do một nam trung niên trông khá thư sinh tay dao tay thớt. Quán phở này có một đặc điểm "kinh dị" là không gian quán sặc mùi dầu nhớt, nền quán đen xì dầu nhớt bởi ban ngày đây là nơi sửa xe máy, đến đêm khuya mới bán phở gà.
Cái đám lọ mọ đêm hôm đất Hà Thành chẳng mấy ai không biết quán này. Cứ chơi cho đã, đến tầm nửa đêm về sáng thấy bụng dạ cồn cào thì bước về số 5 Phủ Doãn, kiếm cái bàn nhựa, pha bát gia vị tương ớt rồi gọi đĩa cổ cánh nhắm trước, hoặc bát kê gà chần giá xơi cho ấm lòng.


Sau khi lai rai cổ cánh, gà chặt hay bát nột tiết gà chần rồi thì gọi phở. Phở ở đây tuy đêm hôm khuya khoắt nhưng cũng đáp ứng được mọi yêu cầu về kiểu cách phở gà. Chất lượng nếu chấm theo thang 10 điểm thì phải được 7,5. Bánh phở nhỏ dai, thịt gà không thuộc dạng "ăn cám công nghiệp", nước dùng ổn. Giá khoảng 35.000 đồng một bát bình thường. 
Quán phở Nguyệt chính là nơi tụ tập quen thuộc của cánh nghệ sĩ, M.C diễn đêm về. Muốn gặp Tự Long, Chí Trung, hay "chủ Tập đoàn Phan Thị" cứ ra đây mai phục, kiểu gì cũng gặp. Không gặp thì đã có phở ngon bù lại.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Thiết bị bếp công nghiệp