Bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp

Mỳ vằn thắn - quà phố đáng thử một lần trong đời

Nhắc đến mỳ, tôi thầm cảm ơn cái gọi là văn hóa du nhập. Nhờ đó mà Hà Nội có thêm món mỳ vằn thắn của người Hoa. Không biết món ăn này có ở đất Hà thành từ khi nào, nhưng trải qua bao năm tháng, mỳ vằn thắn vẫn là thứ quà phố rất đặc biệt mà bất cứ ai cũng nên thử ít nhất một lần trong đời khi đến Hà Nội. 
Mỳ vằn thắn được chế biến công phu, cầu kỳ, hiếm có hàng mỳ vằn thắn nào thực sự làm xiêu lòng thực khách như quán mỳ trên phố Hàng Chiếu.
Người nước ngoài đến Hà Nội thường hỏi thăm các quán phở ngon để thưởng thức vì đây là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Hà Nội. Nhưng ít ai để ý rằng mỳ vằn thắn ngay giữa lòng Hà Nội lại được chế biến công phu hơn phở rất nhiều. Các công đoạn để có một bát mỳ vằn thắn hoàn chỉnh không thể đếm được trên đầu ngón tay. 
Chính vì sự công phu, cầu kỳ trong chế biến mà mỳ vằn thắn ở Hà Nội không có nhiều quán ngon. Điểm dừng chân ưa thích của tôi là quán mỳ vằn thắn Bình Tây Phố Cổ nằm trên phố Hàng Chiếu, trước đây là Mỳ Vằn Thắn Phố Cổ ở đầu ngã tư Lương Văn Can - Chả Cá.
Một bát mỳ vằn thắn ngon phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ
Với những món nước, việc đầu tiên là phải cảm nhận nước dùng. Thời buổi bây giờ rất nhiều người sợ nước dùng làm ngọt từ mì chính. Tôi khá nhạy cảm với loại gia vị này, nên có thể đánh giá nước dùng ngọt đậm từ xương chứ không lạm dụng quá nhiều mì chính. 
Nước dùng của mỳ vằn thắn muốn ngon phải được ninh nấu với sá sùng (đỉa biển). Nhưng vì giá thành cao và khan hiếm, nước dùng mỳ vằn thắn giờ đây chỉ hầm với xương gà, xương lợn, tôm khô hay cá tầm khô là đã đủ vị.
Một bát mỳ vằn thắn đầy đủ phải có:
_Sợi mì trứng vàng ươm, dai dai, mềm mềm, sủi cảo vỏ mềm nhân ngọt từ tôm, thơm lừng từ tiêu. _Vài miếng thịt xá xíu trắng hồng thơm nõn, gan lợn chắc nịch ăn thơm ngậy bùi bùi. 
_Trứng vịt luộc cắt kiểu bổ cau có vỏ trắng lòng đỏ vàng. 
_Miếng bóng (bì) lợn mềm dai ăn ngây ngây. 
_Nấm hương giúp tô điểm và làm tăng vị ngọt cho bát mì. 
_Rau theo mùa, có khi là cải cúc, có khi là cải ngọt nhưng lá hẹ thì nhất định không được thiếu trong một bát mỳ vằn thắn bởi hương vị nồng ấm, hơi hăng hăng. 
Quán mỳ Bình Tây Phố Cổ trên phố Hàng Chiếu
Đến đây chắc hẳn bạn đã thấy được sự công phu, cầu kỳ để có một bát mỳ vằn thắn. Nhưng sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu trên mới đủ sức tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon của món ăn. 
Quán mỳ vằn thắn ở Hàng Chiếu là một quán ăn ngon. Không gian của quán khá khiêm tốn nhưng với ai yêu thích ẩm thực đường phố, nhất là phố cổ Hà Nội, không nên bỏ qua một địa chỉ để trải nghiệm và có thêm góc nhìn thú vị về ẩm thực phố.
Mỳ vằn thắn là minh chứng cho sự giao thoa, kết hợp một cách tinh tuý của của ẩm thực mà không phải ở đâu cũng có. Vì vậy, đến với Hà Nội, các bạn đừng nên bỏ qua món ăn tuyệt ngon này nhé.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Thiết bị bếp công nghiệp