Bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp

Cách làm bánh cuốn ngon - đặc sản Kinh kì từ lâu đời

Nói đến bánh cuốn ở Hà Nội thì không thể không nhắc tới bánh cuốn Thanh Trì nức tiếng xa gần. Bánh cuốn Thanh trì là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng là đặc sản Kinh kì từ lâu đời. Mới đây, món ăn này có mặt trong thực đơn Quốc yến chào mừng Tổng thống Donald Trump khiến người dân khá bất ngờ. Hôm nay, trong bài viết này, tạp chí nhà hàng sẽ cùng bạn tham khảo quy trình làm bánh cuốn ngon của người dân Thanh Trì.
Để làm ra được bánh cuốn “đúng chuẩn” ở đây thì người thợ làm bánh phải chọn loại gạo tẻ ngon, ngâm 3 tiếng trong nước sạch rồi đem ra xay nhuyễn. Bánh được tráng lên một chiếc vải trắng, đặt trên nồi nước nóng luôn sôi để bánh được chín như ý muốn.
Người Hà Thành vốn cầu kì trong ăn uống, các món ăn thường được chế biến rất công phu nhưng bánh cuốn Thanh Trì thì ngược lại. Từ nguyên liệu đến công đoạn làm bánh cũng vô cùng giản dị, dân dã.
Theo người dân làng Thanh Trì (Hoàng Mai - Hà Nội) bánh ngon bởi gạo, vì đây là nguyên liệu chính để làm nên món bánh cuốn nức tiếng Kinh kỳ. Bánh cuốn được làm từ gạo tẻ để bánh cuốn được dai và có mùi thơm.
Công đoạn ngâm và xay nhuyễn gạo thành bột rất quan trọng
Người dân Thanh Trì thường chọn loại gạo khang dân nổi tiếng thơm ngon nhất đất Bắc. Gạo được ngâm 3 tiếng đồng hồ rồi được vo sạch, để ráo nước rồi sau đó đem xay nhuyễn thành bột nước trắng ngần.
Theo anh Nghĩa (Thanh Trì, Hà Nội) - người có gần 40 năm kinh nghiệm làm bánh chia sẻ: ''Nhà tôi làm bánh cuốn được ba đời rồi, từ thời bà nội tôi. Hồi tôi 15 tuổi đã làm bánh giỏi rồi, thanh niên tầm đó ở làng ai cũng biết làm cả, nhưng giờ thì bỏ nghề hết. Trong làng giờ có 2 - 3 nhà làm, cả phường Thanh Trì chắc còn khoảng 20 hộ còn giữ nghề gia truyền này''.
Anh chia sẻ rằng bánh cuốn Thang Trì ngon bởi nó được làm thủ công bằng tay và phải chọn được loại gạo ngon để làm bánh. Đặc biệt bánh khi tráng phải thật mỏng. Bánh tráng càng mỏng bánh càng ngon, đây cũng là sự khác biệt làm nên tay nghề của người làm bánh.
Tráng bánh là công đoạn quan trọng nhất quyết định ở việc bánh có ngon hay không. Bánh được tráng thật mỏng làm sao để không bị rách bánh, bánh để trong nồi lâu sẽ bị hỏng, nát, dính trên mặt vung sẽ không ăn được.
Bánh cuốn Thanh Trì sau khi làm xong được bày lên đĩa
Quy trình làm bánh cuốn đơn giản nhưng nó đã trở thành món ăn dân giã nổi tiếng khắp cả nước. Du khách nước ngoài khi đến Hà Nội đều tìm đến bánh cuốn Thanh Trì.
Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ được đem tráng mỏng như một tấm lụa mịn. Hành mỡ thoa vào mướt mặt thì thanh nhẹ, sắc trắng của bánh nổi bật cùng những đốm nhân màu nâu đỏ của hành phi. Nhìn những thếp bánh mới làm óng ả khiến ai trông thấy cũng cảm thấy “thòm thèm”. Bánh cuốn Thanh Trì không nhân nên người ta thường hay ăn kèm cùng với chả quế. Miếng chả thơm lừng cùng miếng bánh cuốn mịn màng, nước chấm đậm đà hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị thật hấp dẫn.
Một số địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Thanh Trì:
Bánh cuốn Bà Hoành: 66 Tô Hiến Thành.
Cửa hàng bánh cuốn 17: 17 Chả Cá.
Bánh cuốn chay: 19 Nguyễn Chế Nghĩa.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Thiết bị bếp công nghiệp